Công nghệ 6 bài 1 các loại vải thường dùng trong may mặc

| | 0 Comments

Bài 1 các loại vải thường dùng trong may mặc hiện nay sẽ được giải quyết và đề cập đến trong bài viết sau đây.


Các loại vải thường dùng trong may mặc

Vải sợi thiên nhiên: đây là loại vải được lấy từ các loại sợi có nguồn gốc từ thiên nhiên và không phải do con người tạo ra. Có thể kể tới một vài ví dụ như tơ tằm, lông cừu.. vải có nguồn gốc thực vật như bông, đay, gai, lanh… ưu điểm của loại vải này là có độ hút ẩm cao mang lại cảm giác thoáng mát cho người mặc bên cạnh đó nó khá nhẹ, nhưng có nhược điểm là dê nhàu, có giá thành cao, giặt sẽ lâu khô.
Vải sợi hoá học: đây là loại vải được con người tổng hợp nên và tự sản xuất ra nguyên liệu làm vải từ các loại có trong tự nhiên như gỗ, tre, dầu mỏ… vải sợi tổng hợp được chia thành hai loại đó là vải sợi tổng hợp và vải sợi nhân tạo. Quy trình sản xuất vải sợi các bạn có thể đọc và tham khảo trong sách hoặc trên các trang thông tin.
Vải sợi pha đây là loại vải được dệt từ sợi pha. Thường được kết hợp từ hai loại sợi khác nhau để tăng thêm độ bền cũng như khả năng chống chịu cho sợi vải.
Đại điện một số loại vải thường gặp trong cuốc sống
Vải mang nguồn gốc từ thiên nhiên như áo lông cừu, áo lụa tơ tằm hay những chiếc túi xách được sản xuất từ da bò, da cá sấu… chính vì sự khan hiếm cũng như độ sang trọng của những loại vải này nên chúng thường được sử dụng trong các đồ dùng có giá trị cao.
Vải cotton có ưu điểm là mỏng, nhẹ, thấm hút tốt thường được dùng để sản xuất các loại áo như áo phông, áo sơ mi.
Vải nilon đây là chất liệu vải có khả năng chống nước cao tương đối bền với tác động của môi trường. Được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống
Vải sợi thuỷ tinh thường được sử dụng trong các bộ quần áo bảo hộ lao động hoặc giành cho những ngành nghề đặc biệt.


Một số thử nghiệm để giúp phân biệt các loại vải.

Vải sợi thiên nhiên —— nhàu nát khi bị vò——- tro bóp dễ tan
Vải sợi nhân tạo ———- ít bị nhàu————— tro bóp dễ tan
Vải sợi tổng hợp ———- không bị nhàu———- vón cục và bóp không tan.
Sau bài viết các em đã nắm được cách phân loại cũng như một số thử nghiệm vải để biết đâu là vải thiên nhiên và vải nhân tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *